• หลังหยุดฉีดยาคุมมาตอนเดือนมค. ประจำเดือนเพิ่งมาเดือนกค.และมาหลายครั้งต่อเดือน เกิดจากอะไร

  •  อาย ย.
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมา1ปี เดือนมกราคมเลิกฉีด ประจำเดือนเพิ่งมาเดือนกรกฎาคมแต่มา3ครั้งต่อเดือน มาเยอะด้วยค่ะ เดือนต่อๆมา มา2ครั้งต่อเดือน ครั้งที่2เดือนนี้มาไม่เยอะค่ะ อยากรู้ว่าผิดปกติไหมคะหรือเป็นเพราะฉีดยาคุม
    อาย ย.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อาย ย

    การใช้ยาคุมแบบฉีดนั้น หลังการหยุดใช้ยา อาจจะยังทำให้ไม่มีการตกไข่ และไม่มีรอบเดือนมาได้อยู่ประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล

    โดยหากหยุดใช้ยาไปตั้งแต่เดือนมค.นั้น โอกาสที่ยาจะมีผลมาถึงปัจจุบันมีได้น้อยมาก การมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาร่วมด้วยเช่น ฮอร์โมนในรังไข่ไม่สมดุล เนื้องอกในรังไข่ เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น

    เบิ้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์หากเลือดออกมามาก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง