• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยาง ประจำเดือนมาแค่วันเดียว และมีสีแดงน้ำตาลไม่มาก ท้องหรือไม่

  • คือมีอะไรล่าสุดกับแฟนวันที่12กันยายนใสถุงยางทุกครั้ง พอถึงวันที่ประจำเดือนมาวันที่25กับไม่มาพอวันที่30กันยามีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลนิดเดียว ท้องไหมครับคุณหมอช่วยอธิบายที
    แดง ไบเล่ ป.ประมุข  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แดง ไบเล่ ป.ประมุข

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง และใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงไม่ได้ขาดไม่ได้รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% ค่ะ

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน มาครั้งละ 3-7 วันค่ะ หากประจำเดือนมาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติเป็นต้น

    จากที่กล่าวมา หากออกเป็นสีน้ำตาลนิดเดียวมาวันเดียว ก็อาจจะไม่ค่อยเหมือนเลือดประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆได้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งตอนนี้น่าจะตรวจให้ผลบวกได้แล้ว หากไม่แน่ใจผลหรือให้ผลลบ แต่ยังไม่มีเลือดที่เหมือนประจำเดือนมา ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง