• ตอนนี้มีฟันผุซี่นึงที่ฟันกรามก่อนถึงฟันคุด แล้วเกิดเหงือกอักเสบจนไปคลุมฟันคุด ควรทำอย่างไร

  • ด้วยสถานะการตอนนี้จังหวัดในพื้ที่สีแดงสามารถไปอุดฟันได้ไหมครับ แล้วฟันคุดซี่ต่อไปจากฟันผุมันขึ้นมาเล็กน้อยแล้วแต่เกิดเหงือกอักเสบแล้วเหงือกมันคลุมฟันคุดที่ขึ้นมาจะเป็นอะไรไหมครับ
    สันติสุข อันโคตร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสันติสุข อันโคตร์

    ฟันผุเป็นภาวะที่ผิวฟันเกิดเป็นจุดหรือรูโหว่ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่นการมีแบคทีเรียในช่องปาก การดื่มน้ำหวานน้ำอัดลม กินขนมขบเคี้ยวเป็นประจำ แล้วไม่รักษาสุขภาพฟันให้ดี ซึ่งเมื่ออาการฟันผุเป็นมากอาจทำให้ลามลึกลงไปถึงรากฟันทำให้อาจเสียฟันซี่นั้นไปอย่างถาวรได้

    โดยภาวะฟันผุควรได้รับการอุดหรือถอนฟันตามข้อบ่งชี้ พิจารณาโดยทันตแพทย์ การที่มีเหงือกอักเสบรอบๆฟันผุแล้วไปคลุมฟันคุดนั้น อาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณดังกล่าวขึ้นมาได้

    แนะนำการสังเกตอาการ หาก ปวด บวม แดง ร้อนมาก ทำให้เคี้ยวอาหารได้ลำบากร่วมด้วย ควรรีบไปพบทันตแพทย์ ในระหว่างนี้สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก