• ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ มีเลือดและเป็นก้อนลิ่มออกมาจากช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  Kato0326
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์ เมื่อวานมีเลือดและเป็นก้อนลิ่มความยาวประมาณ 1ซม.มีตกขาวบนเลือดจางๆออกมาจากช่องคลอดเฉพาะตอนปัสสาวะค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายนิดหน่อย แต่วันนี้ไม่มีเลือดและตกขาวแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการปวดท้องด้านซ้ายปวดมากกว่าเมื่อวานเล็กน้อยค่ะ อยากจะทราบว่าดิฉันเสี่ยงต่อการแท้งไหมคะ และต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    Kato0326  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kato0326

    การมีเลือดออกและปวดท้องน้อยขณะตั้งครรภ์อาจหมายถึงการมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก ท้องลม ครรภ์ไข่ปลาอุกได้ จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์เพิ่มเติม ถึงแม้ว่าเลือดจะหยุดไหลแล้ว ก็ยังควรไปค่ะ

    เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ งดยกของหนัก พักผ่อน ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง