• ตรวจ HIV แบบตรววจแยกแอนติเจนและแอนติบอดี้ และตรวจ viral load ผลเป็นลบ มั่นใจได้หรือยัง

  • ตรวจครั้งแรกหลังเสี่ยงมา15วันตรวจp24​แอนติเจน​เละแอนติบอดี้​ แต่แยกตรวจไม่ได้ตรวจพร้อมกัน หลังจากนั้นมาตรวจอีกหลังเสี่ยง37วัน ตรวจp24​แอนติเจน​เละแอนติบอดี้​เหมือนเดิม เละเพิ่มตรวจHiv viralod มาด้วยครับ หลังจากนั้น หลังเสี่ยง50วันมาตรวจแอนติบอดี้​อย่างเดียงชุดตรวจbioline​hiv1-2​ ทั้ง3ครั้งผลเป็นลบ 1อยากทราบว่า ผลตรวจทั้ง3อย่าง เละ3เที่ยวนี้ จะยืนยันได้หรือยังครับ 2จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกไหมครับ 3 แล้วการที่ตรวจแอนติเจน​p24​ กับ แอนติบอดี้​ แต่แยกตรวจ แบบนี้เหมือนกันกับการตรวจโดยน้ำยาเจน4 ที่ตรวจชุดเดียวกันไหมครับ 4 ผมมีอาการระคายเคืองคอมาหลังเสี่ยง2อาทิตย์​ เป็นมาเดือนกว่าแล้วไม่ยอมหาย ในคอมีตุ่มแดงไม่มาเป็นผื่นหน่อยๆ แต่ไม่ค่อยรุ้สึกเจ็บ จะกับโรคhivไหมครับ 5แล้วการตรวจHiv viralod เขาใข้ตรวจหาสำหรับคนที่เป็นอยู่แล้ว แล้วผมเอามาตรวจหา จะมีความน่าเชื่อถือไหมครับตรวจตอน37วันครับ ผมเครียดมาเป็นเดือนแล้ว ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ รักนะ รักเสมอ,

                           ขอตอบคำถามเป็นข้อๆ ดังนี้

                          1. หากได้ตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยการตรวจหา p24 แอนติเจน และแอนติบอดี้ โดยตรวจที่ 15 วันและ 37 วัน หลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมา รวมถึงได้ได้ตรวจ viral load ด้วย และได้ตรวจหาแอนติบอดีอีกครั้งที่ 50 วัน แล้วผลเป็นลบ ก็ถือว่าผลที่ได้แน่นอนแล้วค่ะ

                          2. ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีก

                          3. การตรวจแบบแยกตรวจหาแอนติเจนและแอนติบอดี ไม่ได้มีความแตกต่างกับการตรวจแบบรวม (หาทั้งแอนติเจนและแอนติบอดี) เพียงแต่หากจะตรวจแบบแยก ต้องตรวจในเวลาที่เหมาะสม คือหากจะตรวจหาเฉพาะแอนติเจน ก็ให้เริ่มตรวจได้ที่ 14-15 วันหลังรับเชื้อมา แต่เมื่อนานเกิน 40 วัน ก็จะเริ่มตรวจไม่พบแล้ว ส่วนแอนติบอดี ควรตรวจหลังไปมีความเสี่ยงมาแล้ว 3-4 สัปดาห์ค่ะ

                          4. อาการระคายเคืองคอ มีตุ่มในลำคอ ไม่ได้เป็นอาการของการติดเชื้อ HIV (เนื่องจากตรวจไม่พบ) โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น ภูมิแพ้ กรดไหลย้อน มีนิ่วในทอนซิล เป็นต้น ดังนั้น หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                          5. การตรวจหา viral load สามารถนำมาใช้ตรวจหาการติดเชื้อได้เช่นกัน โดยจะสามารถตรวจพบได้ภายใน 1 สัปดาห์หลังจากไปมีความเสี่ยงมาค่ะ ดังนั้น การตรวจที่ 37 วัน แล้วไม่พบ จึงถือว่าเชื่อถือได้แล้วค่ะ ไม่ต้องเครียดไปนะคะ