• ตรวจ HIV หลังเสี่ยง 2 อาทิตย์ สามารถมั่นใจผลได้เเค่ไหน

  •  lizsa123
    สมาชิก
    คือรู้สึกเจ็บหน้าอกเจ็บตามตัวจึงไปตรวจหลัง2สัปดาห์ตรวจที่คลินิกฟ้าสีรุ้งผลเป็นลบเชื่อใจได้กี่เปอร์เซ็นต์คะ มีโอกาสผลเปลี่ยนมากไหมคะ
    lizsa123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lizsa123

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หรือการสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือใช้ของมีคมร่วมกับผู้ติดเชื้อ

    โดยการตรวจวินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่นั้น คือการตรวจทางเลือด โดยอาจตรวจตัวเชื้อ HIV โดยตรง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง แต่เป็นวิธีที่ทำกันน้อย วิธีที่นิยมมากกว่าคือการตรวจเชื้อกับภูมิคุ้มกันของโรคไปพร้อมๆกัน ซึ่งให้ผลบวกได้ประมาณ 95% ที่ประมาณ 21-30 วันหลังมีความเสี่ยง และการตรวจแบบยืนยันคือตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรง ซึ่งให้ผลบวกที่แน่นอนเกิน 99% ได้ 90 วันหลังมีความเสี่ยงค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้้อาจจะต้องดูให้แน่ว่าเป็นการตรวจแบบใด แต่ส่วนใหญ่ที่ 2 สัปดาห์หลังมีความเสี่ยงจะยังบอกได้ไม่ชัดเจน แนะนำไปยืนยันอีกครั้งที่ 1 หรือ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงด้วยจะดีที่สุดค่ะ