• การตรวจ hiv สามารถยืนยันได้แน่นอนเมื่อไร

  •  batman99999
    สมาชิก
    ผมคบกับแฟนมา 6 เดือน มีอะไรกันทั้งแบบป้องกันและไม่ป้องกัน ได้ข่าวว่าแฟนเก่าของเขาเพิ่งเสียไปเพราะ hiv เราจึงไปตรวจด้วยกัน (มีอะไรกันครั้งสุดท้าย 25พ.ย.61) ครั้งที่ 1 (8ธ.ค.61) ตรวจแบบ Anti hiv(GPA)ที่คลินิก ผลออกมาคือ *ผมเป็นลบ* *แฟนผมเป็นบวก* ครั้งที่ 2 (13ธ.ค.61) ตรวจแบบCMIA (รพ.รัฐ) ผลออกมาคือ *ผมเป็นลบ* *แฟนผมเป็นบวก*เช่นเดิม ทางรพ.จึงของตรวจยืนยันตัวกับแฟนผม *ผลออกมาก้อบวก*(CD4=428) แฟนผมจึงเข้าโครงการ หลังจากนั้น ผมไปตรวจอีกครั้งที่ 3 (9เม.ย.61) ตรวจแบบCMIA (รพ.รัฐที่เดิม) ผลออกมาคือ *ผมเป็นลบ* (นับจาก 13ธ.ค61 ก้อประมาณเกือบ 120 วัน) อยากทราบว่า *ผมต้องไปตรวจซ้ำอีกไหมครับ ปิดเคสได้หรือยัง* ขอบคุณคุณหมอมากๆครับ (ตอนนี้ผมจิตตก กังวลมาก พยายามหาข้อมูลในเน็ตอ่านไปเรื่อยครับ)
    batman99999  batman99999
    สมาชิก
    รอคุณหมอมาตอบอยู่นะครับผม
    batman99999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ batman99999

    การตรวจว่าเป็น hiv หรือไม่นั้น อธิบายคร่าวๆคือ

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ในกรณีนี้การตรวจ anti hiv ที่กล่าวมา น่าจะเป็นการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv โดยให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน โอกาสจะผิดพลาดในขณะที่ตรวจ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงแล้วมีน้อยมากๆ ดังนั้นส่วนใหญ่ก็จะยืนยันกันที่ 3 เดือน จากประวัติที่ให้มาตอนนี้ ไม่มีความจำเป็นต้องกลับไปตรวจซ้ำค่ะ