• ตรวจ hiv หลังเสี่ยง 85 และ 188 วันให้ผลเป็นลบ ให้ผลแน่นอนได้หรือยัง

  •  zom om
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมตรวจ hiv  หลังเสี่ยง 85 วัน ที่ รพ.รัฐ เป็นลบ หมอนัดตรวจอีกครั้ง และผมเข้ารับการตรวจอีกครั้ง ที่ 188 วัน หลังเสี่ยง ผลเป็นลบ แบบนี้ผมควรปิดเคสได้ยังครับ  จะมีโอกาสเป็นผลลบปลอมไหมครับ

    zom om  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณzom om

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี วิธีที่เป็นที่นิยมคือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน แต่ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น จึงมีการตรวจที่ตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมา ในบางรพ อาจจะให้ยืนยันอีกครั้งที่ 6 เดือนหลังมีความเสี่ยง ซึ่งให้ผลที่แน่นอนได้ หาก 6 เดือนหลังเสี่ยง ผลเป็นลบจริง ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีเชื้อจริงๆค่ะ