• การตรวจหาเชื้อ hiv เชื้อไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี หลังเสี่ยงมาแล้ว 93 วัน และ 86 วัน เชื่อถือได้หรือไม่

  •  Nanniexxz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ21ปี, สูง162cm., น้ำหนัก100kg.โรคประจำตัวคือภูมิแพ้อากาศ มีอาการจามและต้องสั่งน้ำมูกตลอดเวลา •ปลายเดือนพ.ค.มีอาการ : คลำเจอก้อนบริเวณใต้ขากรรไกรซ้าย ขนาด ใหญ่2-3cm.กดเจ็บ ได้ไปพบแพทย์แล้วทานยาฆ่าเชื้อไม่ยุบลงและนัดดูอาการอีกครั้งทานยาฆ่าเชื้อต่อไม่หายอีกหลังจากยาหมดวันที่10/6 •วันที่11/6 มีอาการ : เป็นไข้38.5°c เบื่ออาหาร ปวดตัว อ่อนเพลีย ก้อนที่คอมีอาการเจ็บและปวดมาก มึขนาดเพิ่มขึ้น เป็น3-4cm.และคลำเจอก้อนที่ไหปลาร้าอีกก้อนมี อาการปวด ขนาด2-3cm.กดเจ็บ กลิ้งไปมาได้ อยากทราบว่าเป็นอาการของต่อมน้ำเหลืองอักเสบปกติ หรือเป็นถึงวัณโรคต่อมน้ำเหลืองคะ แล้วระหว่างนี้ต้องรักษาตัวเองอย่างไรคะ ถ้าจะไปพบแพทย์ต้องบอกให้แพทย์เจาะก้อนไปตรวจไหมคะ
    Nanniexxz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNanniexxz

    ก้อนบริเวณคอ ใต้ขากรรไกรซ้าย และบริเวณไหปลาร้า ร่วมกับมีไข้ร่วมด้วยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีต่อมน้ำเหลืองอักเสบตามหลังการติดเชื้อบริเวณดังกล่าว วัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลืองอาจมีไข้ต่ำๆ น้ำหนักลดได้ ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ แต่ไม่อธิบายอาการไข้ และมักไม่เป็นหลายๆบริเวณ

    จากที่กล่าวมานึกถึงกลุ่มวัณโรคต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้มาก หากรักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรจะกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการตัดต่อมน้ำเหลืองไปตรวจหาโรคที่แน่ชัดหรือไม่ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาจากประวัติและการตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ และการรักษาควรรักษาตามสาเหตุเช่นถ้าเป็นวัณโรคก็ควรได้ยาต้านวัณโรค ถ้าเป็นกลุ่มเนื้อร้าย ก็อาจจะต้องเข้ารับเคมีบำบัดต่อไปเป็นต้น