• มีอาการต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอโตทั้ง 2 ข้างมา 3 วัน กดแล้วเจ็บ เป็นคนทชอบแคะหู เป็นสาเหตุได้ไหม

  •  Pansa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอโตค่ะ เป็น2ข้างเลย พอไปกดแล้วมีอาการเจ็บค่ะ ปวดลามไปถึงบริเวณหูเลย บวกกับหนูเป็นคนที่ชอบแคะหูมากๆค่ะ สาเหตุมาจากแคะหูบ่อยๆมั้ยคะ เป็นมา3วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pansa,

                         การมีก้อนที่คอ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น ส่วนการแคะหูบ่อยนั้น อาจทำให้เกิดหูชั้นนอกอักเสบ แล้วตามมาด้วยต่อมน้ำเหลืองโตได้ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องมีอาการของหูอักเสบอยู่ด้วย เช่น ปวดหู มีน้ำไหลจากรูหู เป็นต้น

                        2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แต่มักกดไม่เจ็บ ยกเว้นมีการอักเสบร่วมด้วย แต่ก็ไม่น่าเป็นทั้ง 2 ข้างของลำคอ

                        4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมั น เป็นต้น แต่ก็มักกดไม่เจ็บ และไม่น่าเป็นทั้ง 2 ข้าง

                        5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย มะเร็งต่อมน้ำลาย

                         6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                       หากยังคงคลำได้ก้อนที่คอทั้ง 2 ข้าง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ ส่วนการแคะหู ก็ควรงดแคะไปก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดหูชั้นนอกอกัเสบค่ะ ร