• คลำได้ก้อนใต้คางขวา เจ็บบ้างเป็นบางครั้ง เริ่มมาคลำได้ที่ใต้คางซ้าย ไม่เจ็บ อันตรายไหม

  •  ธนัชชา
    สมาชิก
    มีเหมือนก่อนใต้คางขวามีอาการเจ็บบางที เป็นมา2สัปดาแล้วครับ ล่าสุดคำได้ก้อนเล็กๆคอข้างซ้ายกดไม่เจ็บ คลำที่อื่นไม่มีก้อน ใต้รักแร้ ไหปลาร้า ท้องน้อย หลังกกหู มีเสมหะตลอด ไอบ้าง เหงือกบนใกล้ขากรรไกรบวมนิดๆ ผมเป็นอะไรหรอครับ ควรทานยาอะไร รักษาเบื้องต้นยังไงครับ ปล.ผมเป็นโรคหัวใจด้วย
    ธนัชชา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนัชชา

    อาการคลำได้ก้อนใต้คางขวา เจ็บบ้างเป็นบางครั้ง เริ่มมาคลำได้ที่ใต้คางซ้าย ไม่เจ็บ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  ซึ่งมักจะดีขึ้นได้เองหลังการติดเชื้อที่เป็นต้นเหตุหายไปแล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ แต่มักไม่ค่อยพบหลายๆก้อน ไม่โตเร็ว สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มักคลำพบต่อมน้ำเหลืองติดกันเป็นแผง อาจมีอาการร่วมอื่นๆเช่นไข้เรื้อรัง น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง เจ็บป่วยบ่อย

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นจากต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบใดๆมากที่สุดหรืออาจเป็นการอักเสบที่ต่อมน้ำเหลืองเอง หากเป็นเรื้อรัง กดเจ็บอยู่ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ในเบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือกดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ รักษาความสะอาดของผิวหนังภายนอกให้ดี ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง