• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาห่างกันแค่ประมาณ 9-10 วัน เกิดจากอะไร

  •  juniparise
    สมาชิก
    รู้สึกว่าประจำเดือนมาแปลก ๆ ค่ะ รอบที่แล้วเพิ่งหมดไป 10 วันพอดีแล้ววันนี้ก็มาอีกรอบ คราวที่แล้วก็มา ๆ หยุด ๆ ประมาณ 9 วันได้ แบบนี้คือผิดปกติไหมคะ
    juniparise  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ juniparise

    รอบเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่เลือดออกห่างกันเพียงแค่ 9-10 วันดังกล่าวมานั้น เป็นความผิดปกติ ที่อาจจะเป็นจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุที่เป็นต่อไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง