• การตรวจ HIV Gen 3 หรือ Anti-hiv ที่ 89 วัน กับ 90 วัน ผลจะแตกต่างกันไหม

  •  usagi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอโทษที่ถามบ่อยนะคะ อยากทราบว่าการตรวจ HIV ทั้ง Gen3 หรือ anti-hiv ที่ 89 วัน กับ 90 วันแตกต่างกันมากไหมคะ คือในวันพรุ่งนี้ จะเป็น 90 วัน แต่ถ้านับชั่วโมง จะยังไม่ 90 วันอะค่ะ กังวลเรื่อง window period ที่จะหาไม่เจอ ระหว่าง 89 วัน กับ 90 ผลที่ได้จะแตกต่างกันกี่เปอร์เซ็นต์หรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ usagi,

                         หากตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยเทคนิค third generation ซึ่งเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV1/2) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์ (หรือ 84 วัน) ดังนั้นหากเป็นการตรวจด้วยวิธีนี้ที่ 89 วัน ก็จะถือว่าเชื่อถือได้แน่นอนแล้วค่ะ ไม่ได้แตกต่างกับการตรวจที่ 90 วันค่ะ