• มีเพศสัมพันธ์ทางปากกับหญิงขายบริการมา 2 ปีก่อน เคยตรวจ hiv เองให้ผลลบ สามารถมั่นใจได้แค่ไหนว่าไม่มีเชื้อ

  •  Prayudddd
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ รบกวนขอสอบถามถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อ hiv คือผมไปมีเพศสัมพันธ์กับหญิงบริการ โดยมีการจูบปากและให้ฝ่ายหญิงออรัลเซ็กส์ให้และหลั่งในปาก มีการสอดใส่แต่ผมสวมใส่ถุงยางอนามัยคับ จากนั้นมาก็ไม่ได้มีความเสี่ยงเพิ่ม และผมได้ลองชื้อชุดตรวจhivมาตรวจเองที่บ้าน2อันผลเป็นลบ และไปตรวจอีก1ครั้งกับคลีนิคผลก้เป็นลบเหมือนกัน ผ่านมา3เดือนผมชื้อชุดตรวจด้วยตัวเองมาตรวจอีก2อันผลก้เป็นลบเหมือนกันคับ อยากทราบว่าความเสี่ยงที่ผมจะติดเชื้อมีมากน้อยขนาดไหนคับและสามารถมั่นใจในผลตรวจได้แค่ไหนคับ ผมเสี่ยงมาได้2ปีแล้วคับ
    Prayudddd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPrayudddd

    การสัมผัสที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ hiv เช่นการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ทางทวารหนัก ทางปาก หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งที่แผล ที่เยื่อบุตา ปาก หรือ จมูก การใช้ของมีคมหรือเข็มร่วมกัน

    จากที่กล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อได้ แต่ค่อนข้างน้อย การยืนยันการติดเชื้อหลังจากนั้น สามารถให้ผลที่แน่นอนได้ที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงค่ะ หากไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันผลที่รพได้อีกครั้ง ชุดตรวจที่ใช้เองอาจมีความไม่แน่นอนหลายอย่างเช่น คุณภาพของชุดตรวจและวิธีการใช้