• ตรวจ hiv ด้วยวิธีการ cmia ที่42วัน ปิดเคสได้หรือยัง

  •  bankkulnwo
    สมาชิก
    ถ้าตรวจที่42วันกี่เปอร์เซ็นต์ครับ
    bankkulnwo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bankkulnwo

    การตรวจเพื่อยืนยันว่ามีเชื้อ hiv หรือไม่นั้น มีวิธีการตรวจหลายแบบ ทั้งตรวจหาตัวเชื้อเองเลยจะตรวจเจอได้เร็วสุดตั้งแต่ประมาณ 7 วันหลังรับเชื้อ หรือการตรวจหาตัวเชื้อและภูมิคุ้มกันไปพร้อมกัน หรือวิธี CMIA ดังที่ถามมาค่ะ โดย CMIA ย่อมาจากChemiluminescent microparticle immunoassay (CMIA) ซึ่งเป็นการตรวจวัดทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกัน ให้ผลที่แน่นอนเกิน 90% ได้ที่ประมาณ 14-21 วันดังกล่าวไป และผลที่ 90 วันหลังรับเชื้อ ให้ผลแน่นอนเกิน 99% อีกวิธีคือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรงให้ผลที่แน่นอนเกิน 99% ที่ 90 วันหลังรับเชื้อ

    ดังนั้นการตรวจ CMIA 42 วันหลังรับเชื้อนั้นผลแน่นอนเกิน 90% โอกาสผิดพลาดน้อยมากๆ แต่อย่างไรก็ตามควรไปยืนยันอีกครั้งที่ 90 วันหลังรับเชื้อ หรือยืนยันด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันต่อตัวโรคโดยตรงด้วยค่ะ

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการไปรับเชื้อมาเพิ่ม มีเพศสัมพันธ์ให้ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่นค่ะ