• ตรวจ GEN 4 ที่ 40 วันหลังเสี่ยง ผลเป็นลบ สามารถเชื่อได้หรือยัง

  •  รัก
    สมาชิก
    ผมไปเที่ยวสาวบริการมา กังวลใจมากเพราะใช่ถุงยางของเค้าแล้วก็ออเรลเซ๊กให้ผม ผมเลยไปตรวจหลังจากเสี่ยงได้ 40 วัน เพราะมีอาการมึนหัวปวดหัวได้ 3-4วัน โดยไปตรวจคลีนิคในตัวเมืองตรวจGEN4 ผลออกมาเป็นลบ สามารถวางใจยังครับ
    รัก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รัก

    การตรวจเพื่อยืนยันการวินิจฉัยว่าเป็นโรค HIV หรือไม่นั้น มีการตรวจได้ 3 แบบหลักๆ แบบแรกคือการตรวจตัวเชื้อเองโดยตรง ให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 7-10 วันหลังรับเชื้อ แต่เป็นวิธีที่ไม่ค่อยนิยมด้วยเรื่องราคาและการตรวจที่เข้าถึงยาก แบบที่สองคือการตรวจภูมิคุ้มกันกับตัวเชื้อไปพร้อมๆกัน ที่มักเรียกกันว่าการตรวจ GEN4 ดังที่กล่าวมา ซึ่งการตรวจวิธีนี้ ให้ผลบวกได้ประมาณ 95-99% ที่ประมาณ 21-30 วันหลังมีความเสี่ยง และการตรวจแบบที่ 3 คือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรง เป็นการยืนยัน แต่จะให้ผลที่แน่นอนได้ที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา การตรวจแบบ GEN4 ที่ 40 วันหลังมีความเสี่ยง ผลที่ออกมาเป็นลบก็ค่อนข้างจะแน่นอนแล้ว แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการกลับไปยืนยันผลที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันโดยตรงเลยจะแน่นอนที่สุดค่ะ

    และควรลดโอกาสการไปรับเชื้อ HIV ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง งดการใช้ของมีคมร่วมกันผู้อื่น ไม่ไปสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ที่เราไม่แน่ใจประวัติการติดเชื้อ HIV เป็นต้น