• ผลการตรวจไทรอยด์

  •  anndew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    พอดีไปตรวจไทรอยด์มาผลออกมาคือ TSH=1.120 ST3=1.4 ภาวะ ST3 ต่ำดิฉันเสี่ยงป่วยหรือดิฉันป่วยเป็นโรคอะไรค่ะ

    ดิฉันเป็นไทรอยด์หรือป่าวค่ะ

    anndew  anndew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีไปตรวจไทรอยด์มาผลออกมาคือ TSH=1.120 FT3=1.4 ภาวะ FT3 ต่ำดิฉันเสี่ยงป่วยหรือดิฉันป่วยเป็นโรคอะไรค่ะ ดิฉันเป็นไทรอยด์หรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ anndew

    การตรวจเลือดเกี่ยวกับไทรอยด์ฮอร์โมน การแปลผลขึ้นกับสาเหตุที่ส่งตรวจค่ะ ว่ามีอาการผิดปกติอะไร จึงส่งตรวจค่ะ  อย่างไรก็ตามหากค่า FT3 ต่ำตัวเดียวอาจจะไม่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นโรคอะไรค่ะ เพราะ ค่า TSH ปกติและไม่สูงขึ้น

    ดังนั้นแนะนำให้สอบถามผลการตรวจ การแปลผลการตรวจจากแพทย์ที่ดูแลรักษาจะดีที่สุดค่ะเนื่องจากจะทราบอาการและผลการตรวจร่างกายทั้งหมดค่ะ  หากมีสิ่งที่กังวลสามารถสอบถามจากคุณหมอได้ค่ะ หมอเชื่อว่าคุณหมอยินดีช่วยเหลือแน่นอนค่ะ ตอนนี้ยังไม่ต้องกังวลนะคะ

    anndew  anndew
    สมาชิก

    พอดีดิฉันได้ใบจากหมอไปตรวจไทรอยด์ค่ะแต่ผลออกมาตามผลที่ได้แจ้งคุณหมอไปค่ะ

    แต่ดิฉันอยากรู้ว่าค่าFT3ต่ำกว่าปกติเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะทำไมคุณหมอที่ดิฉันไปตรวจบอกว่ายังไม่ต้องทำอะไรยังปกติดีอยู่

    ดิฉันกังวลใจมากๆค่ะ

    ไม่ต้องกังวลใจค่ะ เป็นตามที่คุณหมอแนะนำค่ะ บางทีอาาจจะเกิดจากห้องแลป หรือเกิดจากการเจ็บป่วยเล็กน้อยอาจจะทำให้มีค่าต่ำเล็กน้อยชั่วคราวค่ะ ซึ่งไม่ได้ก่อให้เกิดโรคอะไรค่ะ อาจจะไปตรวจติดตามโดยตรวจเลือดซ้ำอีกทีนะคะ