• ตรวจไข่ตกแล้วให้ผลบวก 2 ขีดเข้าวันที่ 3 แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Ben Benben
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ วันจันทร์ ที่ 24 หมอให้ฉีดยาให้ไข่ตก Ovidrel ระหว่าง 5โมงเย็น จนถึง 4-5 ทุ่มค่ะ ระหว่างนั้นก็ตรวจไข่ตกไปด้วยก็เจอ 2ขีดในวันอังคาร  แล้ว วันพฤหัสที่ 27 หมอให้สอดยา ฮอร์โมน progesterone วันนี้เริ่มสอดตอนเช้า แล้วตรวจไข่ตก ยังเห็นว่าขึ้น 2 ขีดอยู่ อยากทราบว่าไข่อาจจะตกแล้ว แต่ที่ขึ้น2ขีดเพราะยาที่สอดเป็นไปได้มั้ยค่ะ เพราะปกติ จะขึ้น 2ขีดเท่ากันแค่ 2 วัน แต่นี่ก็วันที่ 3 แล้ว ขอบคุณค่ะ

    Ben Benben  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ben Benben

    หลักการใช้เครื่องทดสอบไข่ตกเพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าไข่จะตกเมื่อไรนั้นใช้หลักการตรวจจับฮอร์โมนที่จะหลั่งขึ้นมามากก่อนมีไข่ตกที่เรียกว่าฮอร์โมน LH หากขึ้น 2 ขีดเข้มคือให้ผลบวก แสดงว่าตอนนั้นปริมาณฮอร์โมนขึ้นสูง และจะมีการตกไข่ภายในประมาณ 24-48 ชั่วโมงหลังจากนั้น

    โดยปกติฮอร์โมนตัวดังกล่าวจะอยู่ในระดับสูงประมาณ 24-48 ชั่วโมงเท่านั้น ไม่ควรอยู่ติดต่อกันนานเกินกว่านั้น

    กรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่ามีการไปตรวจจับฮอร์โมนที่ฉีดเข้าไปเพิ่ม แต่คิดถึงน้อย เพราะชุดเครื่องตรวจน่าจะมีความจำเพาะต่อฮอร์โมน หรือเกิดจากการอ่านค่าที่ผิดพลาด หากไม่แน่ใจ สามารถไปยืนยันผลกับแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง และในระหว่างนี้ให้ใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง