• ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลังเสี่ยงมา 5 เดือนให้ผลลบ จะยังมีโอกาสติดโรคอยู่ไหม

  •  HERMINART
    สมาชิก
    ตรวจโรคติดต่อหลังมีเพศสัมพันธุ์ แบบเสี่ยง1ครั้ง ตรวจที่5เดือน ผลเป็น ลบ ถ้าตรวจครั้งต่อไป จะมีโอกาสติดโรคมั้ยครับ. ตอนนี้ยังกังวลอยู่ครับ
    HERMINART  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHERMINART

    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลักๆเช่น โรค HIV โรคซิฟิลิซ โรคหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี

    โดยกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆนั้นสามารถกลับมาเป็นซ้ำ หรือเกิดขึ้นใหม่ได้ตลอดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อๆไปค่ะ โดยส่วนใหญ่โรคต่างๆ ถ้าเลย 3 เดือนไปแล้วตรวจไม่พบเชื้อก็คือไม่ได้มีการติดเชื้อในครั้งนั้นๆ

    จึงยังมีความสำคัญที่จะต้องใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการรับเชื้อใหม่ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ