• แฟนตรวจพบเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. อยู่บ้านเดียวกันถึงวันที่ 12 ธ.ค. ตอนนี้ตรวจ RT-PCR แล้วไม่พบเชื้อ สามารถไปอยู่กับครอบครัวที่บ้านอีกหลังได้ไหม

  •  fusefuse
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขออนุญาตท้าวความก่อนนะครับ

    คือแฟนผมตรวจพบเชื้อและเป็นผู้ป่วยยืนยันเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งผมเองตรวจไม่พบเชื้อ จึงได้กักตัวร่วมกับแฟน(เพื่อรอโรงพยาบาลติดต่อมา) จนถึงวันที่ 8 ธ.ค. พอถึงวันที่ 11 ธ.ค. ผมได้ใช้ประกันโควิดตรวจซ้ำอีก 1 รอบ ซึ่งเป็นการตรวจแบบ PT-PCR และไม่พบเชื้อ แต่ในระหว่างวันที่ 7-12 ธ.ค. ผมยังคงกักตัวอยู่ที่บ้านหลังเดิม(ที่กักตัวร่วมกับแฟน) อยากทราบว่าผมสามารถเปลี่ยนสถานที่กักตัวไปอยู่ที่บ้านกับครอบครัวได้หรือยังครับ

    fusefuse  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fusefuse

    การกักตัวที่ถือว่าครบถ้วน ว่าจะไม่แสดงอาการ หรือเอาโรคไวรัสชนิดนี้ไปติดคนอื่นๆในชุมชนนั้นอยู่ที่ 14 วัน

    แต่ในบางราย หลังกักตัวก่อนครบ 14 วัน จะมีการตรวจหาเชื้อเป็นระยะก่อนจะกักตัวครบ เพราะถ้าตรวจเจอเชื้อจะได้รีบไปรักษา

    จากที่กล่าวมา แนะนำการกักตัวหลังสัมผัสกับแฟนที่ติดเชื้อให้ครบ 14 วันก่อนกลับเข้าไปทำงานหรือใช้ชีวิตในสังคมจะดีที่สุด หรือถ้าจะกลับไปอยู่กับครอบครัว ควรต้องมีห้องแยก ห้องน้ำแยกเป็นสัดส่วน ไม่ออกมาเจอกัน และใส่หน้ากากอนามัยตลอดเมื่อต้องอยู่กับคนอื่นในบ้านค่ะ