• ซื้อชุดตรวจ HIV มาตรวจเอง แล้วผลเป็นบวก ก่อนหน้านี้ตรวจที่ รพ. ผลเป็นลบ จะทานยาต้านเชื้อได้เลยไหม

  •  knktom
    สมาชิก
    สอบถามครับ คือ ผมซื้อชุดตรวจ HIV มาตรวจเอง แล้วผลออกมาเป็นบวก หลังรับเชื้อมา 1 เดือนกว่า แต่ก่อนหน้าตรวจที่ รพ. ผลเป็นลบ ผมสามารถเอาชุดตรวจนี้ไปหาหมอ แล้วขอยาต้านเชื้อมาทานได้เลยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ knktom,

                       การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยชุดตรวจสำเร็จรูปด้วยตนเอง อาจมีความไวและความจำเพาะไม่เท่ากับการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ โดยอาจเกิดผลบวกลวงหรือผลบวกลวงได้ ดังนั้น แนะนำควรต้องไปตรวจเลือดซ้ำอีกครั้งที่โรงพยาบาลค่ะ

                        ส่วนการจะทานยาต้านไวรัสนั้น แพทย์ก็จะต้องมีการตรวจเลือดซ้ำก่อนอยู่แล้ว จะไม่ได้เชื่อถือจากผลตรวจชุดตรวจสำเร็จรูปค่ะ นอกจากนี้ หากผลตรวจเลือดพบเชื้อ HIV แล้ว ก็จะต้องมีการตรวจเลือดหาค่าเม็ดเลือดขาว (CD4) หรือจำนวนไวรัส เพื่อประเมินระยะของโรค รวมถึงตรวจหาการติดเชื้ออื่นๆ  ที่อาจพบร่วม เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น และตรวจดูค่าการทำงานของตับและไต เพื่อพิจารณาประกอบการให้ยาต้านไวรัส รวมถึงยาอื่นๆ ค่ะ