• มีความเสี่ยงมา กินยาต้านจนครบ ตรวจเลือดที่ 1 เดือน 2 เดือน และล่าสุดที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงให้ผลลบ แบบนี้ผลแน่นอนหรือยัง

  •  Tharina tey
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูได้ไปมีความเสี่ยงมาจึงปรึกษาคุณหมอและได้รับยาPEPมาทานเป็นระยะเวลา 28 วันและทานยาครบตรงเวลา หลังจากนั้น ได้ไปตรวจเลือดติดตามหาการติดเชื้อ โดยตรวจที่ 1 เดือน, 2 เดือน และล่าสุดที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยง ด้วยการตรวจแบบ Alere HIV combo test ผลออกมาเป็น Negative ทุกครั้งที่ไปตรวจ หนูอยากทราบว่าในกรณีนี้สามารถยืนยันผลทางการแพทย์ได้หรือยังคะ ว่าไม่มีการติดเชื้อจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา (โดย 90 วันที่ผ่านมา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย)

    Tharina tey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tharina tey

    การตรวจเลือดเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    โดยไมว่าจะตรวจด้วยวิธีใด ถ้าตรวจที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงแล้วให้ผลลบ ก็น่าจะให้ผลที่แน่นอน เป็นการยืนยันได้แล้ว หากในช่วง 90 วันมานี้ไม่ได้มีไปมีความเสี่ยงเพิ่มเติมอีก

    หลังจากนี้ให้ระวังการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ที่ไม่แน่ใจประวัติ ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น มีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน