• มีกิจกรรมทางเพศกับเพศชายด้วยกัน ปลายอวัยวะเพศเสียดสีกัน แบบนี้เสี่ยงติดเชื้อ hiv หรือไม่

  •  Mook Mook
    สมาชิก

    ผมได้ช่วยตัวเองกับผู้ชายคนนึง โดยมีการผลัดกันใช้มือสำเร็จความใคร่ให้กันแล้ว ยังมีการที่นำปลายอวัยวะเพศ(ที่มีน้ำหล่อลื่อ)มาถูเสียดสีกันไปมา (ตอนที่เสร็จ หันไปเสร็จของใครของมัน) จากเหตุการณ์นี้ผมถือว่ามีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ hiv หรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

    Mook Mook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อยากรู้

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา การที่ปลายอวัยวะเพศมาถูกันโดยตรง โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสจะรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ผ่านการสัมผัสเยื่อบุและสารคัดหลั่งได้ค่ะ การติดเชื้อ HIV ก็มีโอกาส แต่ก็น้อยเทียบกับการมีเพศสัมพันธ์แล้วสอดใส่ทวารหนักกันด้วย

    เป็นความเสี่ยงเช่นกัน ถ้าไม่แน่ใจประวัติของอีกคน ร่วมกับกังวลมาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ซักประวัติความเสี่ยงอื่นๆเพิ่มเติม และดูว่ามีข้อบ่งชี้ต้องรับยาต้านไวรัสหลังมีความเสี่ยงและเจาะเลือดติดตามหรือไม่