• ตรวจสุขภาพแล้วผลตรวจพบว่าไขมันในเลือดสูง ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  • สอบถามคุณหมอครับ เมื่อ2 วันที่ผ่านมาผมได้รับผลตรวจสุขภาพของทางบริษัทพบว่าผมมีปริมาณไขมัน cholesterol=267 (จากปริมาณปกติ 140-220) triglyceride =498 (จากปกติ0-200) และ LDL=140 จากปกติ< 140 ผมอยากทราบว่าผมควรไปพบแพทย์ทันทีไหมครับหรือก่อนไปพบแพทย์ผมควรปฏิบัติตัวอย่างไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ เปรม สุริยศ

    จากผลเลือดที่เล่ามาพบว่ามีระดับไขมันคลอเลสเตอรอล, ไขมันแอลดีแอล และไขมันไตรกลีเซอไรด์ที่สูง

    หากคุณเปรม สุริยศ ไม่มีประวัติเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจหรือเส้นเลือดสมองสามารถควบคุมอาหารและออกกำลังกายก่อนประมาณ 3เดือนแล้วจึงไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะ

    แต่หากคุณเปรม สุริยศ มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจและเส้นเลือดสมอง ควรไปพบแพทย์เลยนะคะ เพื่อพิจารณาการรักษา

    การคุมอาหารที่ช่วยลดไขมันคลอเลสเตอรอล ควรควบคุมพวกของมันๆ ของทอด แกงกะทิ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น

    ส่วนอาการที่ทำให้ไขมันไตรกลีเลอไรด์สูงและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ แอลกอฮอล์ ข้าว แป้ง ผลไม้ เป็นต้น

    การออกกำลังกายควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30นาทีต่อครั้ง ทำ 5ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ

    เปรม สุริยศ  เปรม สุริยศ
    สมาชิก
    ผมไม่มีโรคประจำตัวอะไรครับ ผมจะพยายามควบคุมอาหารครับ เพราะพวกแอลกอฮอร์ผมไม่ได้รับประทานอยู่แล้วครับ ขอบพระคุณคุณหมอมากครับ