• ตรวจสุขภาพประจำปีพบว่ามีไขมันสูง ยูริคสูง ถ้าไปลองรักษาด้วยยาจีนจะได้ไหม และควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  surasi
    สมาชิก

    uric  H 8.1   Chol  217   ครับ  ขอสอบถามว่า  เกี่ยวกับการรักษาที่ถูกต้อง ครับ  ต้องทำอย่างไรบ้าง   หากผมจะลองไปใช้วิธีรักษาแบบแผนจีน  คือ สั่งซื้อยาจีนเป็นชุดแบบต้มมาดื่มกินแก้ ยูริค ไขมันในเลือดสูง  จะมีผลอย่างไรบ้างครับ  และตอนนี้ ผมได้ลองทานยาจีนมาต้มดื่ม ปรากฏว่า หัวใจเต้นแรง เป็นระยะ ๆ  ครับ  แต่ผมสามารถออกกำลังกายโดยวิ่งประมาณวันละ 4 - 5  กิโลเมตร  ได้โดยไม่หยุดพักขณะวิ่ง ครับ  และไม่เหนื่่อยด้วย   อยากทราบอาการของการเต้นของหัวใจครับ  เต้นแรงและบีบเป็นบางครั้ง ว่าหัวใจทำงานปกติหรือไม่ครับ  และผมก็จะมีอาการก่อนไปตรวจสุขภาพ คือ จะมีแรงบีบคล้ายคลื่นดันขึ้นมาภายในร่างกายด้วยทำให้หายใจไม่ทั้่วท้องครับ  อยากทราบครับ

    surasi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ surasi

    จากค่าเลือดที่ให้มานั้น มีค่าไขมันในเลือดสูงเล็กน้อย ซึ่งอาจจะต้องดูด้วยว่าประกอบไปด้วยไขมันในเลือดชนิดดีหรือเลวที่มีมาก และมีค่ากรดยูริคในเลือดสูงด้วย

    โดยการมีกรดยูริคในเลือดสูงนั้น มักจะสัมพันธ์กับโรคไขมันในเลือดสูง ความดันในเลือดสูง หรือเบาหวานด้วย ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการปวดข้อ ข้ออักเสบชนิดเก๊าท์

    การรักษาภาวะกรดยูริคในเลือดสูงนั้น หากมีอาการปวดข้อร่วมด้วยบ่อย ๆจำเป็นต้องได้ยาลดกรดยูริคในเลือด หรือถ้ากรดยูริคสูงมาก เช่นเกิน 11 แม้ไม่มีอาการอะไรก็ควรได้ยาลดกรดยูริคในเลือด

    ไม่แนะนำการซื้อสมุนไพรใดๆมาใช้เอง เพราะยาเหล่านี้อาจจะทำให้ไตเสื่อมได้ไวขึ้น ซึ่งการมีกรดยูริคในเลือดสูงนานๆก็ทำให้ไตเสื่อมได้อยู่แล้ว ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอเท่าที่ทำไหว ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก และควรรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ งดการดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาดด้วยจะดีที่สุด และกลับไปติดตามอาการและตรวจเลือดประจำปีต่อเนื่อง