• ตรวจพบว่าเม็ดเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ สาเหตุเกิดจากอะไร ควรกินอะไรบ้าง

  • สวัสดีค่ะพอดีอยากสอบถามว่าเมื่อเราไปตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด แล้วผลคือ เม็ดเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ แต่ผลสรุปที่หมอเขียนคือ ปกติ-แข็งแรง อยากทราบว่าปกติจริงใช่มั้ยค่ะแล้วสาเหตุที่ทำให้เม็ดเลือดต่ำกว่าเกณฑ์เกิดจากสาเหตุอะไรและ ควรทานอะไรบ้าง
    รักเทอ ตลอดกาล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รักเทอ ตลอดกาล

    การมีเม็ดเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ปกตินั้น หากต่ำกว่าปกติไปเพียงเล็กน้อย ร่วมกับไม่มีอาการผิดปกติอะไรนั้น ก็อาจจะไม่ได้เป็นความผิดปกติได้

    สาเหตุที่อาจทำให้เม็ดเลือดขาวต่ำผิดปกติเช่นภาวะติดเชื้อหรืออักเสบใดๆในร่างกาย โรคแพ้ภูมิตนเอง เม็ดเลือดแดงต่ำกว่าปกติเช่น มีภาวะซีดจากการขาดสารอาหารบางอย่างเช่นขาดธาตุเหล็ก การเป็นธาลัสซีเมีย

    ควรสอบถามแพทย์ให้แน่ชัดว่าเม็ดเลือดชนิดใดต่ำ และสาเหตุที่เป็นไปได้มีอะไรบ้างอย่างจำเพาะเจาะจงอีกครั้ง หากมีอาการผิดปกติใดๆ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ ตอนนี้รับประทานอาหารได้ทุกอย่าง เน้นให้ครบ 5 หมู่ กินเนื้อสัตว์ เนื้อแดง เนื้อ นม ไข่ร่วมด้วย