• ฉีดยาคุมแบบรายเดือนทุกเดือนแล้ว มีเลือดออกมากระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  • เริ่มฉีดยาคุมเดือนละเข็มวันที่ 10 หลังจากนั้นทุกวันที่ 10 ของเดือนจะไปฉีดตลอดไม่เคยไปเกินทุกวันที่ 10 ของเดือนเลยค่ะไม่ทราบว่ามีโอกาศตั้งครรภ์มั้ยคะแต่ประจำเดือนจะมาทุกสิ้นเดือนก่อนฉีดยามีเดือนนี้อ่ะค่ะที่มาก่อนกำหนดแล้วก้อมาอีกแต่มาแบบกระปริบกระปรอยจะหมดก้อไม่หมดมาแบบเลือดสีดำๆน้ำตาลๆค่ะไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะหรือว่าเป็นผลจากยาคุมคะ   ปล.ฉีดยาคุมมาได้ประมานเกือบ 5 เข็มค่ะ

    ไอร'ร ตัวเล็ก'ก เพชรบุรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 เดือน เป็นการฉีดยาชนิดฮอร์โมนรวมที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันการตั้งครรภ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% ควรฉีดภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน

    โดยอาการหรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมแบบฉีดทุก 1 เดือน จริงๆพบได้น้อยกว่าชนิดทุก 3 เดือน แต่อาจจะพบได้เช่นกัน เช่น การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมได้มากที่สุด เรื่องของการตั้งครรภ์ยังนึกถึงได้น้อยมากค่ะ แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจได้ หรือถ้าไม่สบายใจว่าเลือดออกผิดปกติจากอะไร ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูเพิ่มเติมว่าไม่มีความผิดปกติของช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก ที่อาจเป็นสาเหตุของการที่มีเลือดออกผิดปกติ