• ประจำเดือนมาผิดปกติ มีภาวะ PCOS ใช้ยาคุมกำเนิดร่วมกับยาเลื่อนประจำเดือน แล้วเลือดออกมามากไม่หยุด ตอนนี้ควรทำอย่างไร

  •  Papille Hac
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีเรื่องอยากจะถาม เดิมเป็น PCOS อยู่แล้ว รักษาด้วยการกินยาคุมมานาน แล้งหยุดไปได้ประมานปีนึง ประจำเดือนมาปกติตลอด จนสามเดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนมารอบสั้นลง เหลือประมานรอบละ 3 สัปดาห์ เลยตัดสินใจซื้อยาคุมกลับมาทานค่ะ ครั้งนี้ที่ทาน ดันตรงกับช่วงไปเที่ยว เลยปรึกษาเพื่อนที่เป็นแพทย์ค่ะ ให้ทาน ocp 1*2 แต่ทานไม่ได้ อาเจียนเยอะ เลยทานเป็น primolut 1*3 + ocp ทานแล้วดันมาเยอะกว่าเดิมค่ะ เลยกลับมาทานเป็น ocp เฉยๆ ตอนนี้วันที่ 8 แล้วประจำเดือนยังไม่หมดเลย ควรทำยังไงดีคะ หนุดกินยาทั้งหมด กิน primolut ให้ประจำเดือนหยุด แล้วเริ่มกินยาคุมตอนประจำเกือนมารอบใหม่เลยดีมันเคะ
    Papille Hac  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Papille Hac

    PCOS หรือชื่อเต็มว่า Polycystic Ovary Syndrome เป็นกลุ่มอาการของการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนหลายชนิดที่ไม่สมดุล และส่งผลทำให้เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก

    การรักษานั้น มักใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับฮอร์โมนให้กลับมาอยู่ในสภาวะปกติและทำให้ประจำเดือนมาตามปกติได้ โดยการใช้ยา primolut ผสมไปนั้น อาจทำให้ปริมาณฮอร์โมนที่ได้เยอะมากผิดไปจากการใช้ยาคุมกำเนิดหรือที่เรียกว่า ocp ตามปกติ

    การที่ตอนนี้มีเลือดออกไม่หยุดนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย อัลตราซาวน์หน้าท้องหาสาเหตุที่แน่ชัด ส่วนใหญ่การเป็น PCOS มักไม่ได้ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาก เลือดที่ออกมาครั้งนี้นึกถึงจากการใช้ยาฮอร์โมนมากกว่า แนะนำหยุดการใช้ยาทุกอย่าง ไปพบแพทย์ตรวจ และดูว่ามีภาวะที่ต้องขูดมดลูกเพื่อช่วยหยุดเลือดต่อไปหรือเปล่า การใช้ยาคุมนั้น ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และแพทย์อาจจะให้กลับมาใช้อีกครั้ง หากแน่ใจว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นแก้ไขได้ด้วยยา