• ตรวจสุขภาพประจำปีมาผลที่ได้ผิดปกติ รบกวนแปลผล

  •  Kwan Teerawat
    สมาชิก
    อยากทราบความผิดปกติของเม็ดเลือดขาวครับ ว่ามีความผิดปกติทางด้านไหนบ้างครับ WBC=11300 Neutrophil=62.4 Lymphocyte=26.1 Monocyte=9.3 Eosinophil=1.6 Nashik=.6 แล้วค่าRBC morphology =Abnormal คือผลเป็นอย่างไรครับ
    Kwan Teerawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kwan Teerawat

    จากผลเลือดที่ให้มา คงต้องดูค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการร่วมด้วย ซึ่งอาจจะมีค่าต่างกันไปได้

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย

    จากค่าที่ให้มาน่าจะค่อนสูงเล็กน้อย ไม่ได้ถึงขั้นจะสงสัยมะเร็งเม็ดเลือดอะไร แพทย์อาจนัดเพื่อเจาะเลือดซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยัน และอาจต้องตรวจร่างกายหาการติดเชื้อหรืออักเสบใดๆร่วมด้วย