• ค่าเลือด Neutrophil 77.1% และ Lymphocyte 14.9% ผิดปกติหรือไม่ เกิดจากอะไร

  •  Hathaitip Kolertrit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ จะสอบถามหากค่าเลือด Neutrophil สูง 77.1% และค่าเลือด Lymphocyte ต่ำ 14.9% และค่า Basiphil ต่ำเหลือ 0.3% ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ อายุ 47 น้ำหนัก 51 ส่วนสูง 155 ขอบคุณค่ะ
    Hathaitip Kolertrit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hathaitip Kolertrit

    ค่าเลือดที่กล่าวมาเป็นค่าเม็ดเลือดขาวค่ะ ซึ่งเม็ดเลือดขาวนั้นมีหลายชนิด ชื่อชนิดที่เป็นภาษาอังกฤษดังกล่าวมา

    การจะแปลความนั้น อันดับแรก จะต้องมีการดูจำนวนเม็ดเลือดขาวโดยรวมในร่างกายก่อนว่ามีต่ำหรือสูงผิดปกติหรือเปล่า หากสูงไปอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในร่างกาย และหากสูงผิดปกติ ก็อาจจะมาดูว่าสัดส่วนของเม็ดเลือดขาวแต่ละตัวเป็นเท่าไร บ่งบอกถึงการติดเชื้อชนิดใดเป็นพิเศษหรือไม่

    ดังนั้นจากค่าที่ให้มา อาจจะยังแปลผลได้ไม่ทั้งหมด แต่โดยปกติแล้วชนิดเม็ดเลือดขาว neutrophil ก็จะมีสัดส่วนที่สูงที่สุด อยู่ประมาณ 77% ได้เป็นปกติ และมีสัดส่วนเม็ดเลือดขาวอื่นๆไล่กันลงมาดังที่กล่าวมาได้

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง แพทย์จะดูด้วยว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ เหตุผลที่ส่งตรวจ และค่าเม็ดเลือดขาวโดยรวมในเลือดค่ะ