• เม็ดเลือดขาวสูงเกินกว่าค่าที่กำหนด อยากทราบว่าผลเลือดแบบนี้จะเป็นอันตรายไหม เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรไหม

  •  Benjawan Charoenwutthisatien
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ พอดีตรวจสุขภาพประจำปีมาตั้งแต่ปี 55 พบว่าเม็ดเลือดขาวเกินมาตรฐานมาโดยตลอด มีผลดังนี้ เกณฑ์เม็ดเลือดขาวต้องไม่เกิน 11

    ปี 55   เม็ดเลือดขาว 11.2,  เกร็ดเลือด 388,  เม็ดเลือดแดง 14

    ปี 57   เม็ดเลือดขาว 13.3 (monocyte ต่ำ 3.2),  เกร็ดเลือด 405,  เม็ดเลือดแดง 14.5

    ปี 58  เม็ดเลือดขาว 12.0,  เกร็ดเลือด 435,  เม็ดเลือดแดง 13.5

    ปี 59  เม็ดเลือดขาว 10.6 (monocyte ต่ำ 2.5),  เกร็ดเลือด 424, เม็ดเลือดแดง 13.9

    ปี 60 เม็ดเลือดขาว 13.3 (Neutrophill สูง 74.4 มีติดเชื้อปัสสาวะ), เกร็ดเลือด 434, เม็ดเลือดแดง 13.1

    ปี 61  เม็ดเลือดขาว  9.7, เกร็ดเลือด 393,  เม็ดเลือดแดง 13.3

    ปี 62  เม็ดเลือดขาว 12.4, เกร็ดเลือด 414, เม็ดเลือดแดง 13.9 (monocyte ต่ำ 3.3)

    ข้อมูลเพิ่มเติม เป็นผู้หญิง อายุ 33 ปี น้ำหนัก 102 - 105kg มีประวัติเคยเป็นภูมิแพ้ และเคยรักษาไซนัสอักเสบ  อยากทราบว่าผลเลือดแบบนี้จะเป็นอันตรายไหม เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรไหมค่ะ หรือเสี่ยงต่อมะเร็งหรือไม่ค่ะ แต่ตอนนี้ร่างกายปกติดีค่ะ แต่จะมีหัวใจที่เต้นเร็วประมาณ 100 และผมร่วงขาดง่าย

    Benjawan Charoenwutthisatien  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjawan Charoenwutthisatien

    จากผลเลือดที่แนบมาก็คือเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด โดยเม็ดเลือดขาวนั้น อาจจะมีค่าสูงกว่าค่าที่ห้องปฏิบัติการกำหนดมาได้เล็กน้อย หากกำหนดไว้ไม่เกิน 11,000 (หน่วยจริงๆในทางการแพทย์จะต้องคูณอีก 1000 เข้าไป) นั้น ก็อาจจะไม่ได้ผิดปกติอะไร ถ้าไม่ได้มีอาการที่ผิดปกติ

    เม็ดเลือดขาวที่สูงอาจจะเกิดจากการอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน

    จากจำนวนที่แนบมา หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็อาจจะไม่ได้มีความผิดปกติ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูชนิดของเม็ดเลือดขาวร่วมด้วยไปด้วย ว่ามีชนิดใดขึ้นมากอย่างผิดปกติหรือไม่ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง ส่วนว่าจะเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่นั้น ไม่สามารถบอกได้จากค่าเลือดเม็ดเลือดขาวค่ะ