• การส่งตรวจเสมหะในวัณโรค ควรเก็บเสมหะอย่างไรใน 3 วัน

  •  Somruethai
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยค่ะ  พอดีคุณพ่อไปหาหมอ ล่ะหมอให้ กระปุกมา 3 กระปุก ให้นำเสมหะไปตรวจ3 วัน คือ ต้องไปตรวจทุกวัน ให้ครบ3 วัน  หรือว่า ต้องเก็บ ไว้ก่อนวันล่ะกระปุก  แล้วนำไปตรวจทีเดียวค่ะ

    Somruethai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Somruethai

    การตรวจเสมหะในวัณโรคคือต้องตรวจติดต่อกัน 3 วัน  นั่นคือวันนี้เก็บ เอาไปส่งตรวจ วันต่อมาเก็บ เอาไปส่งตรวจค่ะ โดยควรเป็นเสมหะในตอนเช้า และเป็นเสมหะที่เอาออกมาจากทางเดินหายใจลึกๆ ไม่ใช่เสมหะหรือน้ำลายที่บริเวณลำคอ

    แนะนำสอบถามกับแพทย์และพยาบาลที่สถานพยาบาลที่ไปอีกครั้งเกี่ยวกับการนำส่งสิ่งส่งตรวจค่ะ