• เป็นวัณโรค สามารถเป็นซ้ำระหว่างที่รักษาอยู่ได้ไหม

  •  Chaiwat Jutharat
    สมาชิก
    เป็นวัณโรคสามารถเป็นซ้ำระหว่างที่รักษาอยู่ได้มั้ยครับขอบคุณครับ
    Chaiwat Jutharat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chaiwat Jutharat

    วัณโรคปอดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน

    การรักษาคือการให้ยาวัณโรคติดต่อกัน 6-12 เดือน โดยหลังจากให้ยาประมาณ 2 อาทิตย์แรก เชื้อมักจะลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วจนไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ

    วัณโรคเป็นโรคที่ไม่ได้มีหลายสายพันธุ์หรือกลายพันธุ์ได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นหากเป็นวัณโรคและได้ยารักษาอยู่ ก็มีโอกาสน้อยที่จะไปรับเชื้อวัณโรคอีกชนิดหนึ่งเข้ามาอีก

    หากในระหว่างที่เป็นวัณโรคปอดแล้วมีอาการไอมาก มีไข้สูง หอบเหนื่อย เสมหะมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้รับประทานยาติดต่อกันทุกวัน และกลับไปพบแพทย์ตามนัด