• มีอาการตามัว มองไม่ค่อยชัด การมองจะเห็นเป็นสีเหลือง เป็นอาการอะไร

  •  Sirintha Sukhoyacai
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีอาการคือมองไม่ค่อยเห็นหรือตามัวและคะ และเปลือกตาจะเป็นสีฟ้าอ่อน แต่ถ้าตรงส่วนมองเห็นจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆคะ จะเกียวอะไรกับมองไม่ค่อยชัดมั้ยคะ
    Sirintha Sukhoyacai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirintha Sukhoyacai

    ตามัว คือ การที่ดวงตาไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนและอาจเกิดขึ้นได้พร้อมกันทั้ง 2 ข้าง โดยสาเหตุหลักอาจมีผลจากความผิดปกติของดวงตา ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการสวมแว่นตา เช่น ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น

    หากตามัว มองเห็นไม่ชัด เห็นสีเพี้ยนไป ปวดตา ตาแดงระคายเคืองมาก ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ เพราะภาวะทางตาหลายอย่าง ควรรีบได้รับการแก้ไข เพื่อไม่ให้เสียการมองเห็นในระยะยาวค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด งดการใส่คอนแทคเลนส์หรือใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A7