• ตรวจภายในปากมดลูกปกติ จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม การตรวจภายในอย่างเดียว จะรู้ไหมว่าปากมดลูกติดเชื้อ HPV

  •  fhkooo
    สมาชิก
    ตรวจภายในปากมดลูกปกติจะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ (ไม่ได้ตรวจมะเร็งปากมดลูก/อัลตราซาวด์ช่องคลอด) และการตรวจภายในอย่างเดียวสามารถรู้ได้ไหมว่าปากมดลูกติดเชื้อhpvหรือมะเร็งปากมดลูก

    สวัสดีค่ะ คุณ fhkooo,

                         การตรวจหามะเร็งปากมดลูก จะต้องมีการป้ายเซลล์จากปากมดลูกไปตรวจ ดังนั้น หากไม่ได้มีการป้ายเซลล์จากปากมดลูกไปตรวจ ก็จะไม่สามารถตรวจว่ามีเซลล์ที่ผิดปกติหรือไม่ค่ะ

                        และเมื่อป้ายเซลล์จากปากมดลูกไปตรวจแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับว่าไปตรวจด้วยวิธีใดต่อ หากนำไปตรวจหาการติดเชื้อ HPV  ก็จะทำให้ทราบว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ แต่หากไม่ได้นำตรวจหาเชื้อ HPV แต่ป้ายเซลล์เพื่อไปดูเฉพาะเซลล์ที่ผิดปกติ ก็จะทราบเฉพาะว่ามีเซลล์ผิดปกติหรือไม่ค่ะ หรือบางกรณี อาจตรวจทั้ง 2 อย่าง คือตรวจดูทั้งเชื้อ HPV และดูเซลล์ที่ผิดปกติค่ะ ดังนั้น ควรสอบถามกับแพทย์ผู้ตรวจให้ชัดเจน ว่าได้ตรวจแบบไหนไปค่ะ

                        ส่วนการตรวจภายใน เป็นการตรวจดูอวัยวะเพศด้วยตาและด้วยนิ้วมือ เพื่อดูว่าบริเวณอวัยวะเพศภายนอกผิดปกติหรือไม่  มีอะไรผิดปกติในช่องคลอดและปากมดลูกหรือไม่ ขนาดมดลูกและรังไข่ผิดปกติหรือไม่ มีก้อนเนื้ออะไรหรือไม่ค่ะ ซึ่งโดยปกติ มักจะไม่ได้หมายรวมถึงการตรวจหามะเร็งปากมดลูกร่วมด้วย แต่ในบางที่ ก็อาจหมายรวมถึงการตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วยค่ะ

                       ดังนั้น หากจะไปตรวจภายใน หรือตรวจมาแล้ว ก็ควรสอบถามแพทย์ที่ตรวจว่าได้ตรวจอะไรไปบ้างค่ะ