• ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ ต้องตรวจห่างจากวันที่มีเพศสัมพันธ์กี่วัน ถึงจะชัวร์แน่นอน

  •  Putter Thiraphat
    สมาชิก
    เห็นหลายเพจบอกอย่างน้อย14 วัน แต่เท่าที่อ่านมา14วัน ยัง ไม่ชัวร์นิครับ ต้องกี่วันกันแน่ครับ
    Putter Thiraphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Putter Thiraphat

    การตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะใช้หลักการการวัดระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งจะค่อยๆเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆในช่วงไตรมาศแรก และมักจะอยู่ในช่วงที่สามารถตรวจเจอทางปัสสาวะหรือเลือดได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    แต่อย่างไรก็ตามระดับฮอร์โมนที่สร้างจากหญิงแต่ละคนก็อาจจะไม่เท่ากัน ทำให้บางคนตรวจเจอช้า บางคนตรวจเจอเร็ว กรณีไม่แน่ใจผล อาจไปยืนยันที่รพ. โดยแพทย์อาจเจาะเลือดหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องดูให้เพิ่มเติมด้วยค่ะ