• กลับไปพบน้องสาวเดือนละ 2 ครั้ง น้องสาวเป็นวัณโรค ต้องไปตรวจคัดกรองวัณโรคไหม

  •  Jira Amm
    สมาชิก

    ดิฉันกลับไปเยี่ยมบ้านเดือนละ 2 ครั้งๆ ละ 2-3 วัน แล้วน้องสาวที่อยู่ที่บ้านเพิ่งตรวจพบว่าเป็นวัณโรค ดิฉันควรจะต้องไปตรวจคัดกรองวัณโรคด้วยหรือเปล่าค

    Jira Amm  Jira Amm
    สมาชิก

    Jira Amm
    Jul 02, 2019 at 12:40 PM

    ดิฉันกลับไปเยี่ยมบ้านเดือนละ 2 ครั้งๆ ละ 2-3 วัน แล้วน้องสาวที่อยู่ที่บ้านเพิ่งตรวจพบว่าเป็นวัณโรค ดิฉันควรจะต้องไปตรวจคัดกรองวัณโรคด้วยหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jira Amm,

                        เชื้อวัณโรคนั้น จะติดต่อจากการหายใจเอาละอองเสมหะของผู้ป่วยเข้าไป เมื่อเชื้อวัณโรคเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะไม่มีอาการใดๆ และยังไม่สามารถตรวจพบ ต้องรอหลังจากนั้นประมาณ 4 อาทิตย์ ร่างกายจะเริ่มมีปฏิกริยากับเชื้อวัณโรค แต่โดยส่วนใหญ่ ในร่างกายของคนที่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรง จะสามารถควบคุมเชื้อวัณโรคให้สงบนิ่งได้ คือควบคุมเชื้อให้อยู่ใน ระยะแฝง ซึ่งจะไม่มีอาการของโรค และไม่แพร่เชื้อ ทั้งนี้ โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ที่มีเชื้อในระยะแฝง ประมาณ 10 % จะพัฒนาไปเป็นวัณโรคปอดภายใน 10 ปี แต่ในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือในเป็นเด็กเล็ก มักจะไม่ได้เข้าสู่ระยะแฝง แต่จะแสดงอาการออกมาภายในไม่นาน

                        ดังนั้น แม้จะรับเชื้อวัณโรคเข้าสู่ร่างกายก็ตาม หากมีสุขภาพที่แข็งแรง โอกาสที่จะกลายเป็นวัณโรคปอดและแสดงอาการออกมาถือว่ามีเพียงประมาณ 10% และอาการของโรคก็ไม่ได้เกิดภายในทันที อาจใช้เวลานานถึง 10 ปีจึงจะแสดงอาการก็ได้

                         นอกจากนี้ หากน้องสาวทานยาวัณโรคครบ 2 เดือนแล้ว และตรวจเสมหะไม่พบเชื้อแล้ว ประกอบกับอาการต่างๆ หายไปแล้ว ก็จะถือว่าเข้าสู่ระยะไม่แพร่เชื้อแล้ว โอกาสที่จะติดโรคมาจึงถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                         ดังนั้น หากยังไม่มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น ไอเรื้อรัง มีไข้เรื้อรัง เหงื่อออกกลางคืน มีน้ำหนักลด อ่อนเพลีย เป็นต้น ก็อาจยังไม่จำเป็นต้องไปตรวจคัดกรองวัณโรคปอดค่ะ