• ตรวจครรภ์หลังทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปแล้วให้ผลลบ แต่ยังมีอาการปวดหน้าอก ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อย แบบนี้ผลตรวจเชื่อถือได้หรือไม่

  •  Panaso Nic
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์เกิดการถุงรั่วและหลั่งในเกิดขึ้น ก่อนไข่ตก 7 วัน คำนวณจากโปรแกรมประจำเดือน หลังจากนั้นทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด ภายใน 5 ชั่วโมง หลังจากนั้น 7 วันมีอาการคล้ายประจำเดือนมา 4 วัน หลังจากนั้นตรวจครรภ์ด้วยปัสสาวะหลังจากมีเพศสัมพันธุ์ 15 วัน ผลตรวจขึ้น 1 ขีดตัว C และเนื่องด้วยมีอาการคล้ายตั้งครรภ์ในหลายๆอย่าง เช่น ปวดหน้าอก ฉี่บ่อย ปวดท้องน้อย อาการเหมือนมีไข้ อุณหภูมิสูง ประกอบกับอีก 2 วันจะมีรอบประจำเดือน อยากสอบถามว่าผลตรวจครรภ์ชัวหรือไม่ และอาการเหล่านี้คืออาการก่อนประจำเดือนหรืออาการตั้งครรภ์
    Panaso Nic  Panaso Nic
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่ 12 ตุลาค่ะ และมีเพศสัมพันธุ์วันที่ 21 ตุลา ไข่ตกประมา 27-28 ตุลา ตรวจครรภ์หลังจากเพศสัมพันธุ์ 15 วันคือวันที่ 5 กันยาค่ะ
    Panaso Nic  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หญิง กต

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    โดยถ้าใช้ยาถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย เลือดที่ออกตามหลังการใช้ยาที่เป็นผลข้างเคียงยาไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ จะต้องสังเกตรอบเดือนที่มาตามรอบ หรือยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป การที่ตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ 15 วันแล้วให้ผลลบ ก็เป็นไปได้สูงว่าจะเป็นลบจริง อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ ถ้ายังไม่แน่ใจ อาจตรวจซ้ำอีกครั้งอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือไปยืนยันผลที่รพ.ร่วมด้วยค่ะ