• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินทันที แล้วมีอีก กินยาคุมกำเนิด 28 เม็ดต่อไปประมาณ 13 วันแล้วหยุดกิน จะท้องไหม

  •  Maneerat Karnjanadid
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่4เมษา ดิฉันได้มีเซ็กส์กับแฟนแล้วกิรยาคุมฉุกเฉินทันที แล้วทิ้งช่วงประมาณ4-5ชม.ก็มีเซ็กส์กันอีกแต่ครั้งนี้ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มค่ะ แต่แฟนกังวลมากวันที่5เมษา ดิฉันจึงซื้อยาคุมแอนนาแบบ28เม็ดมาทาน จนถึงวันที่17เมษา พอวันที่18ก็หยุดทานค่ะ อยากซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจดูให้แน่ใจ ควรตรวจประมาณวันไหนคะ แล้วหยุดกินยาคุม28เม็ดจะท้องไหม ปล.หลังจากวันที่4เมษา ดิฉันก็ไม่ได้มีเซ็กส์กับแฟนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maneerat Karnjanadid,

                              การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรกนั้น หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินในทันที (เป็นชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผงใช่หรือไม่) ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% และหาก 4-5 ชั่วโมงถัดไป ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปก่อนหน้านั้น ก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

                              สำหรับยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด เมื่อทานเข้าไปแล้ว ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันได้ทันทีค่ะ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันค่ะ และหากทานยาไม่ครบและหยุดกินไปก่อนที่จะครบแผง หลังจากนั้นประมาณ 3-4 วัน น่าจะมีเลือดออกมาค่ะ ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิด เยื่อุโพรงมดลูกก็จะลอกตัวออกมากลายเป็นเลือดค่ะ

                              แต่หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ไม่มีเลือดออกมา แสดงว่าอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์เมื่อไม่มีเลือดออกมาหลังหยุดทานยาคุมไปแล้ว 7 วันค่ะ