• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ว 6 วันต่อมามีเลือดออก ต่อมาประจำเดือนไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ ท้องไหม

  •  wbb03
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเพศสัมพันธ์ในวันสุดท้ายของประจำเดือนค่ะ ป้องการโดยใส่ถุงยางอนามัย ถุงยางเกิดขาด แต่ฝ่ายชายยังไม่เสร็จ จึงรีบกินยาคุมฉุกเฉินในวันรุ่งขึ้น ผ่านมาอีก6วัน มีอาการปวดหลังและเลือดออกปริมาณมากประมาณ5วัน เมื่อถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะต้องมา แต่ประจำเดือนยังไม่มา จากนั้นอีก 4 วันจึงลองตรวจครรภ์ ผลขึ้นเพียง1ขีด ปัจจุบันผ่านมา1สัปดาห์แล้วแต่ก็ประจำเดือนยังไม่มา และไม่มีอาการใดๆผิดปกติ มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wbb03,

                          หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป หรือหากแม้จะเลย 7 วันไปแล้ว แต่หากฝ่ายชายยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปเช่นกัน

                         แต่หากได้ทานไปแล้ว และหลังจากนั้น 6 วัน ได้มีเลือดออกมานาน 5 วัน เลือดดังกล่าวถือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็จะมาช้ากว่าปกติได้ จากผลของยาเช่นกันค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ