• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 2 ม.ค. ประจำเดือนมา 9 ม.ค. กินอีกครั้งวันที่ 1 ก.พ. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Siriphen Yenkhao
    สมาชิก
    ค่ะได้มีอะไรกับแฟนวันที่2 มกราคม 64 ค่ะแล้วทานยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดเพราะแตกในรอบเดือนมาหลังจากนั่นประมาณ7วันถึงมา ค่ะแล้วก็ไปมีอะไรกับแฟนแล้วแต่ในอีกวันมี่1กุมภาพันธ์ 64 ได้ทานยังแบบ2เม็ด ทานเม็ดแรกทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์เม็ด2นับไปอีก12ชั่วโมงก็ทานเลยค่ะแล้วคือตอนนี้วันที่9แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะกลัวท้องมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Daw,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 2 ม.ค. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ และหลังจากที่ทานยาไป 7 วัน หากมีเลือดออกมา โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ หรือหากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนได้

                         และหากได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 1 ก.พ. เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งเช่นกัน ส่วนนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาได้เช่นกันค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป คือถึงวันที่ 15 ก.พ. ประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ