• อายุ 18 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่ช่วยตัวเองแล้วมีเลือดออกมา และประจำเดือนมาไม่ปกติ

  •  Nilawan
    สมาชิก
    ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เเต่เคยช่วยตัวเองเเต่มีเลือดปนออกมาด้วยมีสิทธิ์เป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะตอนนี้อายุ18เเล้วก็ประจำเดือนมาไม่ปกติด้วยค่ะบางครั้งก็1-2เดือนถึงมาอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nilawan,

                         โรคมะเร็งปากมดลูกนั้น เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) ชนิดที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งไวรัสนี้ จะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่เป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ

                          ส่วนการที่ช่วยตัวเอง แล้วมีเลือดปนออกมา ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดจากการใช้นิ้ว เนื่องจากเล็บมีความแข็ง อีกทั้งยังแหลมคม นอกจากนี้ หากมีการสอดใส่สิ่งของไปในช่องคลอดเพื่อช่วยตัวเองด้วย การบาดเจ็บของเยื่อบุก็จะมีมากขึ้น ทั้งนี้ เลือดที่ออกจากการฉีกของเยื่อบุช่องคลอดนั้น มักจะมีปริมาณไม่มาก ออกแบบซึมๆ และมักจะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                           ดังนั้น หากไม่ได้มีเลือดออกในช่วงอื่นๆ อีก ไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างรอบประจำเดือน ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                           ส่วนการที่ประจำเดือนมีระยะห่างนาน 1-2 เดือน แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีระยะห่างมากกว่า 45 วันในทุกๆ รอบหรือไม่ หากไม่ใช่ ก็เป็นแค่เพียงการมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากมีระยะห่างนานกว่า 45 วันทุกครั้ง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีโรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ