• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 20 ม.ค. วันที่ 26-29 ม.ค. ประจำเดือนมา วันที่ 3-5 ก.พ.มีเลือดออกอีก ตรวจหาการตั้งครรภ์โดยตั้งทิ้งไว้ 5-10 นาที ขึ้น 2 ขีดจางๆ ท้องไหม

  •  วัน ใหม่
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่20มคแล้วถุงรั่วบริเวณโคนถุงแล้วกินยาฉุกเฉินหลังจากนั้นประมาณ2ชม. แล้วมีประจำเดือนวันที่26มค หายวันที่29มค พอมาวันที่ 3-4-5 กพ มีเลือดติดเวลาซับกระดาษทิชชู สีน้ำตาล ตรวจครรภ์วันที่6แบบจุ่มลองทิ้งไว้5-10นาที ขึ้น2ขีดจางๆ แบบนี้สามารถตั้งครรภ์หรือว่าผลคลาดเคลื่อนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 ม.ค. หากถุงยางอนามัยรั่ว แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ และต่อมาในวันที่ 26 ม.ค. ได้มีเลือดออกมานาน 3 วัน หากไม่ได้อยู่ในช่วงปกติที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกอีกครั้งในวันที่ 3-5 ก.พ. ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ หากอยู่ในช่วงที่ปกติประจำเดือนจะมา หรืออาจเป็นเลือดที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้

                        ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 6 ก.พ. หากตั้งทิ้งไว้นาน 5-10 นาที แล้วขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ขีดที่ขึ้น อาจเกิดจากรอยระเหยของปัสสาวะได้ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำควรตรวจซ้ำใหม่อีกครั้ง และให้อ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังการทดสอบ ซึ่งเราจะไม่นำผลที่เกิน 5 นาทีมาแปลผลค่ะ

                        หากตรวจซ้ำและผ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาที แล้วยังคงขึ้น 2 ขีด แนะนำควรไปตรวจยืนยันกับแพทย์อีกครั้ง และจะได้ฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น ก็ถือเป็นเลือดจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         แต่หากตรวจซ้ำแล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเลือดที่ออกในวันที่ 3-5 ก.พ. ก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ