• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ตรวจครรภ์พบขึ้น 2 ขีดจางๆ ต่อมามีประจำเดือนมา ตรวจอีกครั้งก็ขึ้น 2 ขีด ท้องชัวร์ไหม

  •  So Joy Narak
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันและหลุดในไป2ครั้ง แล้วรู้สึกมีอาการแปลกๆคัดเต้านมจึงซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้น2ขีดจางๆ 2ครั้งแรกที่ตรวจคนละยี่ห้อขึ้น2ขีดจางเหมือนกันแบบไม่ต้องเพ่งก็เห็นค่ะ แล้วจู่ๆประจำเดือนมาพอประจำเดือนหมดตรวจอีกก็ยังขึ้น2ขีดจางแบบไม่ต้องเพ่งเหมือนเดิมตรวจ2ครั้งก็ขึ้นเหมือนกันที่ตรวจคนละยี่ห้อแบบนี้คือท้องชัวร์มั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ So Joy Narak,

                           หากได้ตรวจหากการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และอ่านผลภายใน 5 นาที (ไม่ได้ตั้งทื้งไว้เป็นชั่วโมงแล้วจึงมาอ่านผล เพราะอาจทำให้ขึ้น 2 ขีดได้ จากรอยระเหยของปัสสาวะ) แล้วพบขึ้น 2 ขีดจางๆ ดังกล่าว ก็แสดงว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                          หากตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์แล้ว ต่อมามีเลือดออกจากช่องคลอด แสดงว่าอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แต่หากเลือดหยุดไหลแล้ว แสดงว่าไม่น่าเกิดภาวะแท้งแล้ว หรือในทางกลับกัน อาจเกิดการแท้งครบ หรือตัวอ่อนทารกหลุดไปแล้วก็ได้

                           ดังนั้น ให้สังเกตอาการต่อไป หากยังมีเลือดไหลออกมาอีก หรือมีปวดท้องน้อย ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว เพื่อประเมินว่าใช่ภาวะแท้งคุกคามหรือไม่ และตัวอ่อนทารกยังคงอยู่หรือไม่ หรือหากไม่มีเลือดไหลแล้ว แต่ต่อมาตรวจไม่พบการตั้งครรภ์อีก แสดงว่าอาจเกิดการแท้งครบไปแล้ว

                           นอกจากการตั้งครรภ์แล้ว การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแล้วขึ้น 2 ขีด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้อีก เช่น ครรภ์ไข่ปลาอุก เนื้องอกมดลูกและรังไข่บางชนิด เป็นต้น

    So Joy Narak  So Joy Narak
    สมาชิก
    แล้วภาวะแท้งคุกคามจะมีอันตรายต่อเด็กมั้ยคะ จะทำให้เด็กพิการมั้ยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ