• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 31 ต.ค. แล้ววันนี้มึนหัว อาเจียน กังวลเรื่องตั้งครรภ์

  •  Nicharee Jatuparisuttisil
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูมีพสพ.เมื่อวานวันที่31ต.ค.63 ป้องกันใส่ถุงค่ะ แล้วพอเย็นๆหลังจากลอยกระทงเสร็จ ไปรับประทานอาหารกับครอบครัว แล้วพอกลับมาถึงบ้านรู้สึกมึนหัวจึงนอนพัก นอนได้สักพักรู้สึกจะอาเจียนเลยไปเข้าห้องน้ำ พอไปถึงห้องถึงอ้วกเลยค่ะ 2รอบด้วย หนูกลัวเกี่ยวกับการตั้งครรถ์มากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nicharee Jatuparisuttisil,

                            หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 31 ต.ค. 63 อาการต่างๆ ที่เกิดในวันที่ 1 ต.ค. คือมึนหัว อาเจียน ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการของการตั้งครรภ์ จะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วภายในไม่กี่วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ โดยอาการของการตั้งครรภ์จะปรากฏตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น อาการที่เกิดขึ้น จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาต่างๆ หรือเกิดจากความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ในเบื้องต้น ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ หากยังคงอาเจียน ควรงดทานอาหารไปก่อน และดื่มน้ำเกลือแร่หรือน้ำหวานต่างๆ ไปก่อน แต่ไม่ควรดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น  ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                           สำหรับเรื่องการตั้งครรภ์ ควรรอดูว่าประจำเดือนในรอบต่อไปจะมาหรือไม่ หากไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ