• ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว แต่ไม่แน่ใจผลตรวจ มีอาการปวดหลัง ตกขาว ท้องไหม

  •  VA Chawarak
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีไปฉีดยาคุมมา1เข็มแล้วก็เลิกฉีดตอนมีอะไรกับแฟนใส่ถุงยางทุกครั้งตรวจสอบไม่มีการรั่วหลังหยุดฉีดประจำเดือนมา2ครั้งแต่เดือนนี้ยังไม่มาหลังหยุดฉีดก็ไม่ได้มีอะไรกับแฟนอีกเลยแต่มีอาการแปลกๆเช่น ปวดหลัง มีตกขาวคล้ายแป้งเปียก ปวดหัว เลยซื้อที่ตรวจมาตรวจเมื่อตอนเย็นไป1อันขึ้นขีดเดียวแบบปกติแต่ตรวจอีกอันเมื่อเช้ามันขึ้น1ขีดชัดเจนแต่ขึ้นม่วงๆไม่ถึงขั้นเป็นขีดอีกที่หนึ่งมีโอกาสท้องไหมคะ
    VA Chawarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ VA Chawarak

    การตรวจเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์นั้น อาศัยหลักการการตรวจจับฮอร์โมนที่สร้างจากรกที่ออกมาในเลือดและปัสสาวะ

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา หรือไม่แน่ใจผลที่ออกมา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป โดยแพทย์อาจยืนยันด้วยผลปัสสาวะ หรือเจาะเลือดหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม

    การใช้ชุดตรวจปัสสาวะ ควรอ่านผลภายในเวลาที่ชุดตรวจกำหนด ถ้าให้ผลบวก จะขึ้นเป็น 2 ขีดเข้มชัดเจน อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ ควรยืนยันด้วยชุดตรวจปัสสาวะหรือผลเลือดค่ะ