• เจาะหูได้ 3 เดือนเเล้ว พอเปลี่ยนตุ้มหู เริ่มมีน้ำเหลืองไหล ควรทำอย่างไร

  • หนูจะหนูได้3เดือนเเล้วค่ะพอเปลี่ยนตุ้มหูนี้หลังหูมันเริ่มมีน้ำเหลืองค่ะ ตรงใกล้ๆรูทีรเจาะก้เเดงอักเสปค่ะมีน้ำเหลืองไหลไม่หยุดค่ะ มันไม่บวมนะคะเเต่มันเเดงเเค่ตรงใกล้ๆบริเวรที่มีรูที่เจอค่ะ หนูควรทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ถ้าครูเเน่' ก็ถือเเซ่มา,

                       การมีน้ำเหลืองไหลจากรูที่เจาะหู ร่วมกับอาการแดง อาจเกิดจาก

                       - มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แต่จะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อเกิดการบวมแดง เจ็บ ปวด และมีหนองไหล

                       - การแพ้สัมผัส โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม รวมถึงสแตนเลส เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหู หรือกาวที่ทาตุ้มหูก็ได้ ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคัน หรือเจ็บแสบ มีน้ำเหลืองซึม ผิวหนังอาจบวม ซึ่งหากไม่ดูแลรักษา ก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและเกิดการอักเสบตามมาก็ได้

                        หากในตอนนี้ ยังมีแค่น้ำเหลืองไหล ไม่เจ็บ ไม่ปวด แนะนำว่าควรถอดตุ้มหูออกก่อน และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาดที่รูหูและรอบๆ บ่อยๆ เพื่อกำจัดเอาคราบน้ำเหลืองออก พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ แต่หากมีอาการเจ็บ ปวด ผิวหนังบวมแดง หรือหลายเป็นมีหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลแผลให้ และรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ

                         เมื่ออาการหายไปแล้ว ก็สามารถกลับมาใส่ตุ้มหูได้ โดยควรเลือกชนิดของวัสดุที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อย เช่น ทองคำ ทองคำขาว เป็นต้น