• ตรงข้างในเล็บมีสีม่วงคลํ้า เป็นทั้งมือและเท้า เกิดจากอะไร

  •  Jame
    สมาชิก
    สีมันขึ้นชัดมาก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ผมไม่มีโรคประจำตัวนะ ไม่รู้สึกอะไรเลย ช่วง 2-3 เดือนมานี้ ผมออกกำลังกายหนักเกี่ยวมั้ยครับ และผมชอบใช้มือต่อยกำแพงบ่อยๆ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Jame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jame

    การที่เล็บเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำนั้นอาจจะเกิดจากการมีก้อนเลือดที่คั่งอยู่ในเล็บ อาจเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุที่เล็บ โรคเส้นเลือดอักเสบ ปลายนิ้วขาดเลือด มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ สะเก็ดเงินที่เล็บ เป็นต้น

    ซึ่งหากยังมีอาการต่อเนื่อง ส่วนที่เป็นม่วงคล้ำไม่งอกยาวหายออกไป หรือมีอาการเจ็บปวดมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ระหว่างนี้ควรจะงดการทำใช้มือต่อยกำแพง เพราะจะทำให้เกิดการบาดเจ็บและมีเลือดคั่งเพิ่มขึ้นมาได้