• ตรงขากรรไกร ข้างๆหู บวมและปวด เกิดจากอะไร เป็นผลจากการทำหมันหรือไม่

  •  Miw Satjanual
    สมาชิก
    หนูสงสัยว่าตัวจะเป็นโรคคางทูม - อาการ ปวดบวมตรงขากรรไกร ทั้งสองข้าง - ปวดท้องน้อย จะอาเจียน มีไข้ (คิดว่าเป่นผลข้างเคียงคะ)) เข้าดูในเว็บนึ่ง อาการเหล่านี้เป่นผลข้างเคียงของโรคคางทูม และสุดท้ายอาจจะเป็นหมัน. เขาบอกแอบนี้ ....เลยยากจะถามคุณหมอว่า. ... 1.อาการปวดบวมตรงขากรรไกรทั้งสองข้าง. คืออะไร 2. ผลข้างเคียงที่ศึกษามา จะทำให้เป็นหมันจริงไหม 4. ถ้าเป็น. ควรนักษาแบบไหน. ขอบพระคุณคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Miw Satjanual

    บริเวณขากรรไกร ใกล้บริเวณกกหู เป็นบริเวณที่ตรงกับบริเวณต่อมน้ำลายค่ะ แต่ยังมีอวัยวะอื่นๆบริเวณนั้นที่ทำให้เกิดอาการปวดได้ เช่น พยาธิสภาพในหู พยาธิสภาพของข้อต่อขากรรไกร พยาธิสภาพของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ เป็นต้น

    กรณีที่มีต่อมน้ำลายอักเสบ สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ การติดเชื้อไวรัส (เช่น เชื้อคางทูม), การติดเชื้อแบคทีเรีย, นิ่วที่ต่อมน้ำลาย, ภาวะขาดน้ำเป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ส่วนการติดเชื้อคางทูม เป็นการติดเชื้อไวรัส คนไข้มักมีอาการไข้สูง ร่วมกับการเจ็บที่บริเวณของต่อมน้ำลาย

    การติดเชื้อคางทูมนี้ มีผลต่อระบบสืบพันธุ์ได้ค่ะ โดยในผู้หญิง จะพบรังไข่อักเสบ 1 ใน 20 ของผู้ป่วยเพศหญิง

    การรักษาการติดเชื้อคางทูมในปัจจุบัน ไม่มียาต้านเชื้อไวรัสชนิดนี้นะคะ ร่างกายจะค่อยๆสร้างภูมิต้านทานมาต่อสู้เชื้อโรคนี้เองค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    แนะนำคุณ Miw Satjanual ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ