• ตกเลือดผิดปกติ หมอให้ยาคุมระงับฮอร์โมนมากิน แต่อาการไม่ดีขึ้น

  •  มายด์ เด้ะ
    สมาชิก

    สวัสดี ค่ะ พอดีหนูตกเลือดคล้ายประจำเดือนมาแต่ว่ามาน้อยกว่าทุกครั้งและผิดปกติ ปกติประจำเดือนหนูจะมา5-6วัน แต่คราวนี้มาน้อยเริ่มเป็นตั้งแต่28ธันวาคม2560จนกระทั่ง23มกราคมหรือตอนนี้ก็ยังมาอยู่ ไปหาหมอหมอให้ยาคุมมาระงับฮอร์โมนแต่ไม่ดีขึ้นเลย อยากทราบว่าควรทำหรือปรึกษาตุณหมอทางไหนค่ะ ช่วยหนูที ทรมานเหลือเกิน

    สวัสดีค่ะ คุณ มายด์ เด้ะ,

                อาการที่มีเลือดออกติดต่อกันเป็นเวลานานเกือบ 1 เดือนดังกล่าว ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จาก

               1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                2. จากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ฮอร์โมนทดแทนในวัยหมดประจำเดือน รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

               2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ และปวดท้องน้อยร่วมด้วย บางคนอาจมีไข้

               3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่

               4. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

              5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

              หากยังคงมีเลือดออกอยู่เกือบทุกวันดังกล่าว ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ หรือมีการใช้ยาชนิดใดอยู่ แพทย์จะตรวจภายในหรืออัลตราซาวด์ เพื่อดูว่ามีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่หรือไม่ หากยังไม่พบอาจต้องตรวจเลือดดูว่ามีโรคทางกายอื่นๆ หรือไม่ค่ะ